Ngày 15/8/2021, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ban hành công văn số 2718/UBND-VX về việc tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội toàn thành phố để quyết liệt phòng, chống dịch COVID-19. Văn bản này nêu rõ, hiện nay tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp, do đó, nhằm tăng cường triệt để việc kiểm soát dịch bệnh COVID-19, Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội toàn Thành phố theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg từ 00 giờ 00 ngày 16/8/2021 đến hết ngày 15/9/2021 với nguyên tắc “ai ở đâu thì ở đó”. Trong đó, Ủy ban nhân dân thành phố tập trung các nội dung kiểm soát việc đi lại của người dân theo công văn số 2468/UBND- VX ngày 23 tháng 7 năm 2021 và các Công văn số 2522, 2523/UBND- VX ngày 28 tháng 7 năm 2021 của Ủy ban nhân dân Thành Phố. Một số điểm đáng chú ý liên quan đến việc kiểm soát đi lại trong thời gian này như sau:

1. Đối với khung giờ từ 06 giờ 00 đến 18 giờ 00 hàng ngày, các nhóm đối tượng được phép hoạt động bao gồm:

 • Các cơ quan, đơn vị nhà nước tổ chức cho cán bộ, công chức, viên chức người lao động sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà, chỉ những trường hợp thật sự cần thiết như trực chiến đấu, trực chống dịch, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới đến làm việc tại công sở.
 • Ngân hàng, chứng khoán bảo đảm hoạt động mức độ duy trì công suất tối thiểu để cung ứng kịp thời dịch vụ cần thiết.
 • Các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hàng hoá thiết yếu phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân và công tác phòng chống dịch bệnh; vận tải nguyên vật liệu, thành phẩm, thiết bị, phụ tùng phục vụ sản xuất, xuất nhập khẩu; các doanh nghiệp dịch vụ logistic; các doanh nghiệp sản xuất đã đăng ký và bảo đảm công tác an toàn, tuân thủ nghiêm nguyên tắc “3 tại chỗ” và “một cung đường, hai điểm đến”.
 • Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thiết yếu: y tế, dược phẩm, lương thực, thực phẩm, cung cấp suất ăn cho các bệnh viện, các khu cách ly, khu thu dung điều trị; cung cấp điện, nước, xăng dầu, gas, bưu chính, viễn thông, vệ sinh công cộng, duy tu các lĩnh vực giao thông đô thị và hạ tầng kỹ thuật đô thị, vận chuyển hàng hóa thiết yếu; kho bạc nhà nước, dịch vụ tang lễ; các đơn vị đang phục vụ công tác hậu cần trong phòng, chống dịch; các cơ sở lưu trú (khách sạn) đang thực hiện hỗ trợ các đội ngũ y bác sĩ lưu trú và phục vụ cách ly cho các chuyên gia và một số dịch vụ thiết yếu khác do cấp có thẩm quyền quy định được hoạt động theo yêu cầu phục vụ và bảo đảm an toàn.
 • Các công trình xây dựng, giao thông thật sự cấp bách: chỉ cho phép triển khai thi công đối với các công trình đáp ứng yêu cầu “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường – 2 địa điểm”.
 • Các nhóm đối tượng khác (được bổ sung thêm bởi Công văn 2718/UBND-VX) bao gồm: các cơ sở sản xuất thực phẩm (như bánh mì, tàu hũ, bún, hủ tiếu…); các tổ chức hành nghề công chứng; các công ty cung cấp dịch vụ: bảo vệ; bảo trì, sửa chữa, ứng cứu hệ thống hạ tầng trang thiết bị của các cơ quan, toà nhà, chung cư; bảo hiểm; phòng bán vé máy bay; phòng khám tư nhân; nhóm đối tượng được lưu thông để vận chuyển hàng hóa thiết yếu gồm đội ngũ người giao hàng (shipper) có quản lý ứng dụng công nghệ được lưu thông, vận chuyển hàng hóa thiết yếu liên quận, huyện, TP Thủ Đức; người đi giao – nhận hàng hóa của các cơ sở chế biến thực phẩm, cửa hàng bán lẻ lương thực, thực phẩm. Tất cả các đối tượng trên phải có dấu hiệu nhận diện khi lưu thông trên đường theo quy định.

Ngoài các đối tượng nói trên, các loại hình kinh doanh dịch vụ, cơ quan, đơn vị, tổ chức không thiết yếu tạm ngưng hoạt động cho đến khi có thông báo mới.

2. Đối với khung giờ từ 18 giờ 00 ngày trước đến 06 giờ 00 ngày sau, chỉ các trường hợp sau được phép di chuyển:

 • Người đi tiêm vắc xin, cấp cứu, các lực lượng làm công tác phòng, chống dịch hoặc các lực lượng hỗ trợ theo yêu cầu điều phối của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương.
 • Nhân viên các hệ thống siêu thị, cửa hàng bình ổn, cửa hàng tiện lợi
 • Các tổ bay đi công tác theo kế hoạch của chuyến bay đã được cấp phép và cán bộ, người lao động của các đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Hàng không Việt Nam khu vực phía Nam.
 • Nhân viên của các doanh nghiệp sản xuất và cung cấp các dịch vụ thiết yếu (lương thực thực phẩm, thiết bị, vật tư y tế); nhân viên giao hàng các thiết bị, vật tư y tế như bình oxy cho người nhiễm COVID-19 đang cách ly, điều trị tại nhà (các ca bệnh không có triệu chứng và triệu chứng nhẹ), các cơ sở thu dung, điều trị COVID-19.
 • Nhân viên của các đơn vị cung cấp suất ăn cho các bếp ăn từ thiện, các cơ sở điều trị, cơ sở cách ly, bệnh viện, các cơ sở y tế phục vụ cho công tác phòng, chống dịch.
 • Cán bộ, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo, đài thực hiện nhiệm vụ chính trị trên địa bàn Thành phố, bao gồm cả công tác phát hành báo.
 • Dịch vụ vận chuyển bưu chính và lực lượng thực hiện nhiệm vụ cung ứng dịch vụ bưu chính KT1 (phục vụ cơ quan Đảng, Nhà nước, văn bản mật).
 • Lực lượng công nhân vệ sinh môi trường đô thị; lực lượng xử lý sự cố về: điện, nước, hệ thống thông tin, công trình giao thông và hạ tầng kỹ thuật.
 • Các phương tiện vận chuyển hàng hoá thiết yếu; phương tiện đưa đón lực lượng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch; phương tiện đưa đón công nhân tại các doanh nghiệp đang thực hiện “1 cung đường – 2 điểm đến”; phương tiện vận chuyển vật tư, giao hàng của các doanh nghiệp logistics phục vụ sản xuất, hàng hoá xuất nhập khẩu, trang thiết bị y tế.
 • Xe ô tô phục vụ hỗ trợ y tế (xe cấp cứu, vận chuyển bệnh nhân), xe taxi được Sở Giao thông vận tải cấp phép hoạt động để vận chuyển người dân trong các trường hợp cần thiết; lái xe và nhân viên phục vụ đi cùng trên các phương tiện này.
 • Các cửa hàng bán lẻ xăng dầu ở 12 cửa ngõ chính của Thành phố.

Như vậy, nếu người dân không thuộc một trong các trường hợp trên đây thì nên “hạn chế tối đa ra đường” trong thời gian này để tránh việc bị xử phạt hành chính theo quy định.

3. Giấy tờ, trang phục cần mang theo khi ra đường tại Thành phố Hồ Chí Minh:

Vì không quy định tại Công văn 2718/UBND-VX, việc ra đường trong các trường hợp được phép sẽ tuân thủ điều kiện về giấy tờ, trang phục cần mang theo tại Công văn số 2522/UBND-VX ngày 28/07/2021 của Ủy ban nhân dân thành phố. Đặc biệt, trong trường hợp người dân phải ra đường để (i) tiêm vắc xin hoặc (ii) mua hàng hóa thiết yếu thì cần mang theo những giấy tờ như sau:

 • Đối với những người đi tiêm vắc xin:

Ngoài giấy mời tiêm hoặc tin nhắn điện thoại, Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức và các quận, huyện có cấp thẻ/phiếu nhận diện (màu sắc thay đổi hằng ngày), do vậy người đi tiêm vắc xin cần đeo trên ngực để phục vụ công tác kiểm tra của lực lượng chức năng. Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, một số địa phương sẽ triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người dân sau 18 giờ 00 mỗi ngày.

 • Đối với trường hợp người dân đi chợ, siêu thị:

Người dân cần mang theo phiếu đi chợ, siêu thị có ghi rõ thời gian đi và các địa điểm chợ, siêu thị, cửa hàng gần nhất do Ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn phát theo quy định khi đi mua sắm.

Ngoài các trường hợp trên, Công văn số 2522/UBND-VX còn quy định giấy tờ, trang phục khi ra đường áp dụng đối với lực lượng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, các tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội trên địa bàn Thành phố, lực lượng làm công tác phòng, chống dịch, đội ngũ người giao hàng (shipper), …