Bảo hiểm là bạn đồng hành quen thuộc trong kinh doanh, giúp doanh nghiệp bớt e ngại về rủi ro tài sản, con người. Tuy nhiên, tham gia bảo hiểm như thế nào để tối đa hóa lợi ích và giảm thiểu rủi ro ‎vẫn khiến doanh nghiệp “đau đầu”.

Muốn thắng phải nắm luật chơi, doanh nghiệp cần theo dõi kỹ một số đề xuất sửa đổi quan trọng đối với Luật Kinh doanh bảo hiểm hiện hành mà Bộ Tài chính dự thảo và đang lấy ý kiến người dân trong quý 1/2021.

Thay đổi cách xử l‎ý vi phạm trách nhiệm cung cấp thông tin

Hiện nay, khi bên mua bảo hiểm cố ý cung cấp thông tin sai hoặc không cung cấp thông tin theo luật định, doanh nghiệp bảo hiểm (bên bán) được tự mình đình chỉ hợp đồng. Sắp tới, theo dự thảo, cách xử l‎ý này có thể thay đổi, tùy theo thời điểm phát hiện bên mua vi phạm.

Cụ thể, nếu phát hiện trước sự kiện bảo hiểm, bên bán có quyền sửa hợp đồng trong vòng 10 ngày; và nếu bên mua không đồng ‎ý sửa trong vòng 10 ngày sau khi nhận, có thể hủy hợp đồng và hoàn phí cho bên mua. Còn nếu phát hiện sau, bên bán có quyền (1) hủy hợp đồng, từ chối bồi thường và không phải hoàn phí/bồi thường (nếu không chấp nhận bảo hiểm), hoặc (2) tự mình sửa hợp đồng (nếu vẫn chấp nhận bảo hiểm).

Đồng thời, dự thảo không còn duy trì quy định hiện hành về quyền đơn phương đình chỉ hợp đồng và đòi bồi thường của bên mua nếu bên bán cố ý cung cấp thông tin sai.

Như vậy, bên mua sẽ trở nên “tay không”, trong khi doanh nghiệp bảo hiểm có khả năng hành động lớn hơn để xử lý vi phạm của bên còn lại. Nếu các đề xuất này được thông qua, bên mua cần cung cấp thông tin đúng quy định, tránh trở nên yếu thế khi có vi phạm.

Đảm bảo bên mua thông báo thiệt hại và hạn chế tổn thất với tài sản được bảo hiểm

Thông báo ngay cho bên bán khi tổn thất xảy ra là nghĩa vụ luật định với bên mua bảo hiểm tài sản. Nếu bên mua không thực hiện đúng, dự thảo lần đầu tiên đề xuất doanh nghiệp bảo hiểm được giảm trừ tiền bảo hiểm, bồi thường. Nhưng bên mua lưu ý có thể phản đối điều này nếu hợp đồng bảo hiểm không quy định hoặc bên bán đã biết sự kiện bảo hiểm bằng cách khác.  

Ngoài ra, để chống trục lợi, bên cạnh không được từ bỏ tài sản sau tổn thất, dự thảo dự kiến còn bổ sung trách nhiệm ngăn chặn và giảm thiểu tổn thất bằng biện pháp cần thiết với bên mua nếu không có thỏa thuận khác. Quy định này rõ ràng đặt thêm gánh nặng khắc phục lên vai bên mua khi xảy ra tổn thất.

Bảo hiểm con người: bổ sung bảo hiểm nhóm

Bảo hiểm nhân thọ dần trở thành phúc lợi phổ biến cho người lao động, nhất là trong doanh nghiệp lớn. Sắp tới, doanh nghiệp nhiều khả năng sẽ được hưởng lợi từ hình thức bảo hiểm nhóm mà dự thảo dự kiến ghi nhận.

“Nhẹ gánh” về thời gian và thủ tục vì cùng lúc mua bảo hiểm cho nhiều nhân viên trong một hợp đồng, doanh nghiệp còn có thể dễ dàng ngừng bảo hiểm cho từng nhân viên nghỉ việc. Ngoài ra, khác với bảo hiểm thường, người lao động được quyền chỉ định người thụ hưởng nếu không may tử vong.

Trọng tài bảo hiểm – cơ chế mới giải quyết tranh chấp bảo hiểm Bên cạnh cách giải quyết thông thường (thương lượng, hòa giải, tòa án), dự thảo dày công đề xuất cơ chế mới giải quyết tranh chấp bảo hiểm là Trọng tài bảo hiểm. Tương tự trọng tài thương mại, trọng tài bảo hiểm được áp dụng theo thỏa thuận. Trọng tài viên phải có kinh nghiệm công tác về bảo hiểm ít nhất từ 10-15 năm để tham gia Hội đồng trọng tài và đưa ra phán quyết trả lời toàn bộ tranh chấp.