Trả lương sòng phẳng và xứng đáng với những gì nhân viên cống hiến không chỉ là cách đầu tư thông minh của doanh nghiệp vào nguồn lực con người, mà trước hết là nghĩa vụ luật định. Với Bộ luật Lao động (“BLLĐ”) 2019, từ ngày 01/01/2021,  người sử dụng lao động (“NSDLĐ”) cần chú ý những thay đổi liên quan chế độ tiền lương để thực hiện đầy đủ trách nhiệm đặc biệt quan trọng trong quan hệ lao động của mình.

Có thể trả lương cho người nhận được ủy quyền

Một cách tiếp cận mềm dẻo hơn trong BLLĐ 2019 là hệ quả tất yếu từ sự lúng túng của nhiều doanh nghiệp không thể trả lương trực tiếp cho những người lao động (“NLĐ”) gặp ốm đau, tai nạn như mệnh lệnh của pháp luật hiện hành.

Từ 01/01/2021, BLLĐ 2019 cho phép NSDLĐ được trả lương cho người nhận mà NLĐ ủy quyền hợp pháp. Ngoại lệ này vừa giúp doanh nghiệp làm tròn vai, vừa hỗ trợ NLĐ thụ hưởng thành quả lao động dù gặp trở ngại cá nhân.

Không được ép NLĐ mua hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp bằng lương

Việc doanh nghiệp kêu gọi, thậm chí ép nhân viên tiêu thụ hàng hóa, sử dụng dịch vụ của chính mình vẫn khá phổ biến, nhất là vào đợt tiêu dùng hết năm, cuối mùa. Cách thanh lý “dọn kho” trước khi lô hàng mới cập bến này hoàn toàn không chính đáng, gây bức xúc và phiền nhiễu cho nhân viên.

Vì thế, BLLĐ 2019 đã tuyên bố và doanh nghiệp cần nhận thức rõ rằng hành vi can thiệp hoặc ép buộc nhân viên mua sản phẩm, dịch vụ bằng lương riêng của họ là bất hợp pháp. Điều này không những tôn vinh cách kinh doanh chân chính mà còn bảo vệ quyền tự quyết chi tiêu hiển nhiên của người lao động với những gì họ làm ra.

Phải trả lương kèm bảng kê

Hiện nay, doanh nghiệp thường chỉ trả lương cho nhân viên với số tiền thực nhận mà không đương nhiên kèm theo chi tiết từng khoản. Nếu tính lương có sai sót, sự mập mờ này cản trở khả năng kiểm tra lại và khắc phục nhanh chóng của NSDLĐ cũng như quyền khiếu nại kịp thời của NLĐ, khiến quyền lợi của họ đôi khi bị bỏ ngỏ.

Do đó, BLLĐ 2019 yêu cầu NSDLĐ phải trả lương kèm bảng kê. Trong đó, ghi rõ tiền lương chính, lương làm thêm giờ, lương làm việc ban đêm và các khoản khấu trừ (nếu có). Nhằm đảm bảo sự minh bạch trong chế độ tiền lương, quy định này đặt ra thách thức mà công tác nhân sự – kế toán của mỗi doanh nghiệp cần phải hóa giải thành công.

Doanh nghiệp chịu phí mở tài khoản trả lương qua ngân hàng

Chuyển khoản ngân hàng ngày càng được nhiều doanh nghiệp và NLĐ lựa chọn để trả lương. Tuy nhiên, nhà làm luật đã từ bỏ quan điểm về việc trả phí mở và duy trì tài khoản theo thỏa thuận để chuyển sang góc nhìn rằng đây là nghĩa vụ của NSDLĐ trong BLLĐ 2019.

Điều này là chính đáng, bởi nhận lương là quyền lợi đương nhiên của NLĐ, đối ứng trách nhiệm trả lương của NSDLĐ. Tuy nhiên, từ quy định này, cũng có thể phát sinh chi phí không nhỏ mà doanh nghiệp cần chuẩn bị, nhất là nếu có nhiều nhân viên.

Không chỉ có tiền thưởng

BLLĐ 2019 thay đổi khái niệm “tiền thưởng” bằng “thưởng” cho NLĐ. Không phải là chuyện từ ngữ, theo đó, thưởng sẽ không chỉ dừng lại bằng tiền mà có thể bằng hình thức khác (chuyến du lịch, phiếu mua hàng, sản phẩm, v.v). Nó giúp doanh nghiệp chủ động hơn nhằm thu xếp linh hoạt và phù hợp với khả năng nhằm đãi ngộ và mang đến phúc lợi cho nhân viên.