Dịch Covid diễn biến căng thẳng không thể cản trở nhu cầu phát triển kinh tế, tuy nhiên, dịch bệnh đã có tác động nặng nề đến giá cả hàng hóa, làm biến động nền kinh tế vĩ mô và là mầm mống cho lạm phát. Thuế suất giữ nguyên nhưng thiếu hụt sản xuất nên một số mặt hàng tăng giá đã tác động tiêu cực đến chi phí đầu vào của các doanh nghiệp sản xuất.

Nghị định 101/2021/NĐ-CP (“Nghị định 101”) vừa được ban hành đã trút bỏ “gánh nặng” cho các doanh nghiệp sản xuất khi đặt lại mức thuế suất thuế nhập khẩu đối với một số hàng hóa có giá tăng vọt như lúa mì, ngô, thép… Ngoài ra Nghị định 101 còn điều chỉnh mức thuế suất thuế xuất khẩu và nhập khẩu các mặt hàng tài nguyên nhằm hạn chế việc xuất khẩu tài nguyên chưa qua chế biến. Doanh nghiệp hoạt động kinh doanh các mặt hàng này cần lưu ý các thay đổi để kịp thời hưởng các ưu đãi từ chính sách mới của nhà nước.

Giảm thuế nhập khẩu cho một số mặt hàng nguyên liệu

Việc gia thép, lúa mì, ngô cùng nhiều mặt hàng khác tăng cao, ảnh hưởng đến các ngành công nghiệp và nông nghiệp do tăng chi phí đầu vào. Trên tinh thần của Nghị quyết số 63/NQ-CP và Nghị quyết số 58/NQ-CP của Chính phủ, Nghị định 101 đã hỗ trợ cho các doanh nghiệp khi áp dụng mức thuế suất mới như sau:

  • Lúa mì và meslin: giảm thuế suất còn 0% từ 3%;
  • Ngô: giảm thuế suất còn 2% từ 5%
  • Thép: giảm 5-10% thuế suất của một số sản phẩm thép tấm, thép xây dựng.

Theo Bộ Tài chính, các thay đổi trên dự kiến sẽ giúp ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát. Đây hẳn là một tin vui cho các doanh nghiệp sử dụng các mặt hàng trên làm nguyên liệu đầu vào cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tăng thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu các mặt hàng khoáng sản

Để bảo vệ và thúc đẩy việc sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên nhằm không bị “vắt cạn”, thuế suất thuế xuất khẩu của nhiều mặt hàng khoáng sản được điều chỉnh gia tăng, cụ thể như sau:

  • Các loại cát tự nhiên (trừ cát chứa kim loại): tăng từ 0% lên 10%-30%;
  • Đá hoa, đá travertine, ecaussine và nhiều mặt hàng đá khác: tăng từ 0-3% lên 17-30%;
  • Chì chưa gia công: tăng từ 0% lên 15%.

Mặt khác, một loại hàng hóa là tài nguyên khoáng sản không thuộc đối tượng tăng thuế là đồ kỹ nghệ vàng, bạc và các bộ phận của đồ kỹ nghệ vàng, bạc bằng kim loại quý hoặc kim loại dát phủ kim loại quý còn được giảm thuế suất xuất khẩu từ 30% còn 0-1%.

Các doanh nghiệp cũng cần lưu ý rằng các loại thuế trên sẽ được điều chỉnh theo lộ trình đến 3 năm (2022-2024), như vậy các doanh nghiệp sẽ có thời gian để thay đổi kế hoạch sản xuất, kinh doanh và xử lý hàng tồn kho nhằm tối thiểu hóa tác động của đợt tăng thuế này.