Đại dịch Covid-19 đang hoành hành khắp mọi nơi, tác động tiêu cực đến nhiều phương diện đời sống xã hội của đất nước. Là một trong những nạn nhân của Covid-19, các doanh nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh cũng đang gồng mình để vượt qua cơn hoạn nạn này.

Nhằm tiếp sức “cầm cự” cho doanh nghiệp ảnh hưởng, Ủy ban nhân dân thành phố vừa ban hành Kế hoạch 2724/KH-UBND ngày 16/08/2021 về việc hỗ trợ doanh nghiệp bị tác động bởi dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh (“Kế hoạch”), theo đó ấn định hàng loạt các gói hỗ trợ cho các doanh nghiệp tại thành phố. Để không bỏ lỡ cơ hội được “cứu cánh”, nhà đầu tư cần nắm các gói hỗ trợ của Kế hoạch như sau:

Hỗ trợ về tín dụng

Các doanh nghiệp tại thành phố được hỗ trợ về tín dụng theo Thông tư 01/2020/TT-NHNN và Thông tư 03/2021/TT-NHNN. Cụ thể, nếu đạt một số điều kiện và gửi yêu cầu, các tổ chức tín dụng (ngân hàng, công ty tài chính…) sẽ xem xét và cho phép doanh nghiệp gia hạn thời hạn trả nợ.

Đồng thời, Kế hoạch (i) giao các tổ chức tín dụng xem xét miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ để hỗ trợ các doanh nghiệp, (ii) giao chi nhánh Ngân hàng nhà nước tại thành phố xây dựng gói tín dụng ưu đãi cho các doanh nghiệp cung ứng hàng thiết yếu và vật tư y tế và (iii) đề xuất tăng mức hỗ trợ vốn vay và đơn giản hóa thủ tục vay cho doanh nghiệp đang áp dụng 3 tại chỗ, 1 cung đường 2 điểm đến (“Doanh nghiệp 3T”).

Để lên kế hoạch tài chính, điều hành dòng vốn hiệu quả trong thời gian sắp tới, các doanh nghiệp không thể không nắm các nội dung này.

Hỗ trợ về sản xuất kinh doanh

Theo Kế hoạch, Quy chuẩn hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ sớm được ban hành để thúc đẩy doanh nghiệp quay lại hoạt động, đặc biệt sẽ thí điểm áp dụng tại các khu công nghiệp, khu chế xuất đã tiến hành tiêm 2 mũi vaccine. Ủy ban nhân dân các quận cũng sẽ tổ chức tiêm vắc xin cho người lao động tại khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao và doanh nghiệp 3T. Kế hoạch cũng đề xuất cơ chế cho doanh nghiệp tự đàm phán, mua vắc xin trong và ngoài nước.

Về thuế, Kế hoạch yêu cầu Cục Thuế chủ động triển khai gia hạn nộp Thuế VAT, thuế thu nhập và tiền thuê đất cho các doanh nghiệp và xây dựng phương án hỗ trợ tiền thuê đất cho doanh nghiệp. Kế hoạch cũng kiến nghị Chính phủ giảm 50% tiền thuê đất khi ngừng sản xuất, kinh doanh và tăng mức hỗ trợ thuế cho doanh nghiệp 3T.

Về điện nước, Kế hoạch triển khai giảm giá điện cho doanh nghiệp trên địa bàn thành phố theo Nghị quyết 83/NQ-CP, tiếp tục kiến nghị Bộ Công Thương giảm giá điện sản xuất, miễn tiền điện sinh hoạt cho công nhân doanh nghiệp 3T và đề xuất miễn giảm tiền nước cho doanh nghiệp 3T, giãn nợ tiền nước đến hết 31/12/2021.

Về hỗ trợ mở rộng thị trường, Kế hoạch đề xuất hàng loạt các hội chợ, kênh thương mại trực tuyến, triển lãm, hội nghị và các chuỗi sự kiện khác giúp doanh nghiệp kết nối, tìm kiếm thị trường mới, tháo gỡ khó khăn và cập nhật thông tin thị trường.

Nhìn chung, các gói hỗ trợ này sẽ giúp doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh một cách “dễ thở” hơn để qua được giai đoạn khó khăn do Covid-19.