Ngày 01/4/2020, Thủ tướng vừa ký Quyết định 447/QĐ-TTg về việc công bố dịch COVID-19 trên phạm vi toàn quốc (“Quyết định 447”). Quyết định 447 đề ra các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời quán triệt các chỉ đạo trước đó, cụ thể là chỉ đạo tại Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 (“Chỉ thị 16”) về việc tiến hành các biện pháp cách ly toàn xã hội.

Theo đó:

  • Thực hiện cách ly toàn xã hội từ 1/4 đến hết ngày 15/4/2020, các công sở đóng cửa làm việc. Công chức sẽ làm việc tại nhà. Trước đó, Tòa án Nhân dân Tối cao đã có văn bản yêu cầu tòa án các cấp không làm việc trực tiếp với đương sự, không mở phiên tòa cho đến 31/3/2020. Với điều kiện mới này, Tòa án Nhân dân Tối cao chắc chắn sẽ gia hạn quy định trên.
  • Người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy. Cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa hay dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác;
  • Giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng;
  • Hạn chế tối đa việc di chuyển từ địa bàn, khu vực này sang địa bàn, khu vực khác, trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất;
  • Doanh nghiệp được khuyến khích đóng cửa làm việc tại nhà. Người đứng đầu doanh nghiệp chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động.

Các quy định trên chắc chắn ảnh hưởng đến quá trình cung cấp dịch vụ pháp lý cho khách hàng của Luật Việt. Trước đó, nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân viên, khách hàng và tuân thủ các quy định, khuyến nghị của Chính phủ, Luật Việt đã thực hiện kế hoạch làm việc tại nhà từ 21/3/2020. Chúng tôi luôn luôn duy trì liên lạc với khách hàng nhằm cung cấp các dịch vụ pháp lý một cách chuyên nghiệp với chất lượng cao nhất. Tuy nhiên trong bối cảnh này chắc chắn sẽ có nhiều sự bất tiện phát sinh, chúng tôi rất mong khách hàng hết sức chia sẻ và thông cảm.

Vì tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, Luật Việt sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình sức khỏe cộng đồng và cập nhật thông tin đến Quý Khách hàng.

Chúng tôi mong Quý khách hàng, đồng nghiệp và những người thân yêu của Quý Khách hàng giữ gìn an toàn và sức khỏe để vượt qua khoảng thời gian khó khăn này.